• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Những điều cần lưu ý sau khi bó bột

  • PDF.

Nguyễn Tấn Thịnh – Khoa Ngoại Chấn thương

Bó bột là một trong những phương pháp bất động để điều trị các tổn thương của cơ xương khớp như: bong gân, trật khớp, gãy xương… Một khi bạn được bó bột thì cho dù đó là bất động tạm thời hay bất động đến khi lành tổn thương, đều có thể xảy ra những biến chứng, cho nên bạn cần phải tìm hiểu rõ về bột và tuân theo lời dặn của bác sĩ đã điều trị cho bạn thì có thể tránh được những biến chứng đó và giúp cho bạn mau chóng khỏi bệnh.

bobott1

Sau đây là một số điều mà bạn cần phải biết sau khi bó bột:

1. Khám lại ngay, kể cả trong đêm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì như: đau ngày càng tăng, đau buốt, sưng nề, tê hay tím tái các đầu ngón của chi được bó bột…

2. Kê cao phần chi được bó bột để tránh phù nề.

3. Gồng cơ trong bột. Khi được bó bột thì các cơ trong bột nếu không được vận động sẽ bị teo lại, gây ra rối loạn dinh dưỡng, xương chậm lành. Do đó bạn phải gồng cơ trong bột thường xuyên và phải đảm bảo là bạn biết rõ cách gồng cơ trong bột là như thế nào bằng cách hỏi bác sĩ của bạn.

4. Tập vận động các phần chi không bị bất động. Vận động giúp lưu thông máu, tránh bị cứng khớp.

Đối với chi dưới tập vận động tỳ đè, đi lại với nạng 3 điểm, 4 điểm theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

5. Bột khô cứng sau khoảng thời gian 30 đến 48 giờ, cho nên sau bó bột hai ngày bạn mới có thể đi trên bột đối với bột ở chân. Bột sẽ bị vỡ nếu đi sớm hơn.

6. Khi bị dính nước bột sẽ bị hư và gây hôi nên sau khi bó bạn phải giữ bột khô. Bao bằng bọc nylon khi vệ sinh, tắm rửa.

7. Bột có thể gây ngứa, hay có khi kiến chui vào cắn…khi đó bạn không được dùng cây chọc vào để gãi, vì làm như vậy dễ gây nhiễm trùng da trong bột, bạn phải báo bác sĩ để được hướng dẫn.

8. Tái khám theo hẹn.

Sau khi bó bột bệnh nhân phải tái khám theo đúng lịch hẹn sau bó.

  • Gãy xương chi trên: từ 4-6 tuần
  • Gãy xương chi dưới: từ 8-12 tuần
  • Đối với trẻ em dưới 15 tuổi: dưới 4 tuần

Sau khi bó bột lần đầu thời gian tái khám bó bột lần 2 là 5-7 ngày để tránh hỏng bột và di lệch trong bột.

9. Hướng dẫn tập PHCN:

Sau khi cắt bột thường thường phải tập phục hồi chức năng theo chỉ định của bác sĩ điều trị và từng chi gãy có bài tập khác nhau để đem lại phục hồi chức năng cơ năng ban đầu cho bệnh nhân.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 25 Tháng 9 2019 10:37

You are here Tin tức Y học thường thức Những điều cần lưu ý sau khi bó bột