• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng từ 27/5/2024 tại BVĐKQN – Liên hệ: Bs CK2 Nguyễn Minh Đức 0905309192. Xem THÔNG BÁO!

Thuốc lá điện tử- phối hợp nhiều nguy cơ tổn thương phổi hơn ở bệnh nhân lớn tuổi

  • PDF.

Bs Trình Trung Phong -

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh ( CDC) báo cáo: “Những bệnh nhân được nhập viện trở lại hoặc đã chết sau khi được điều trị vì sử dụng thuốc lá điện tử hoặc sản phẩm của thuốc lá điện tử phối hợp với tổn thương phổi (EVALI) có nhiều khả năng đã già và mắc ít nhất một bệnh mãn tính”.

Để đối phó với những phát hiện này, CDC đã ban hành hướng dẫn tạm thời khuyến nghị xác nhận sự ổn định y tế của bệnh nhân trong 24 đến 48 giờ trước khi xuất viện, theo dõi bệnh nhân ngoại trú trong vòng 48 giờ sau khi xuất viện và theo dõi với bác sĩ về phổi trong vòng 2 đến 4 tuần sau khi xuất viện.

Theo CDC, 2561 trường hợp EVALI và 55 trường hợp tử vong đã được báo cáo kể từ ngày 2 tháng 1 năm 2020 và con số này tiếp tục tăng.

Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải kết hợp các biện pháp "có thể giảm thiểu rủi ro tái phát và tử vong của bệnh nhân EVALI, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính"

Christina A. Mikosz, MD và các đồng nghiệp của Lực lượng Dịch vụ Giám sát / Dịch tễ học về Chấn thương phổi của CDC đã hợp tác với các sở y tế nhà nước để phát triển một dịch vụ báo cáo tự nguyện để thu thập dữ liệu "về các bệnh nhân EVALI đã nhập viện hoặc đã chết."

Sử dụng dữ liệu được báo cáo cho CDC vào ngày 10 tháng 12 năm 2019, họ đã so sánh các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân EVALI được tái nhập viện hoặc chết sau khi xuất viện với những bệnh nhân mắc EVALI không tái nhập viện cũng không chết sau khi xuất viện (nhóm so sánh). Các phát hiện được công bố trực tuyến vào ngày 2 tháng 1 trong Báo cáo hàng tuần về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Dữ liệu từ 2409 trường hợp cần nhập viện đã được đánh giá, bao gồm 52 trường hợp tử vong. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong số 1139 bệnh nhân xuất viện trước ngày 31 tháng 10 năm 2019, 31 (2,7%) đã được tái nhập viện và bảy (13,5%) đã chết sau khi xuất viện. Khoảng thời gian trung bình từ khi xuất viện đến khi tái nhập viện và từ khi xuất viện đến khi chết lần lượt là 4 ngày và 3 ngày. Nhóm so sánh bao gồm 768 bệnh nhân mắc EVALI cũng đã được xuất viện trước ngày 31 tháng 10 năm 2019, nhưng không được tái nhập viện và không chết.

Mikosz và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng 70,6% những người được tái nhập viện và 83,3% những người chết có một hoặc nhiều tình trạng mãn tính, so với 25,6% bệnh nhân trong nhóm so sánh. Các tình trạng mãn tính bao gồm bệnh tim, bệnh phổi mãn tính (ví dụ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn) và bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, những bệnh nhân tử vong sau lần khám đầu tiên có nhiều khả năng già hơn (tuổi trung bình, 54 tuổi). Tất cả phải đặt nội khí quản và thở máy trong chuyến thăm bệnh viện ban đầu của họ. Thời gian nhập viện ban đầu và sử dụng corticosteroid hoặc kháng sinh tương tự nhau cho cả ba nhóm.

Do hầu hết các trường hợp tái nhập viện xảy ra trong vòng 2 đến 4 ngày sau khi xuất viện ban đầu, các tác giả đề nghị "đảm bảo sự ổn định lâm sàng trước khi xuất viện cũng như theo dõi sau khi xuất viện một cách tối ưu trong vòng 48 giờ có thể giảm thiểu nguy cơ tái nhập viện và tử vong, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. "

Những phát hiện nhắc nhở hướng dẫn mới

Để đáp ứng với phát hiện của Mikosz và các đồng nghiệp, CDC, với sự tư vấn của Nhóm nghiên cứu lâm sàng phản ứng chấn thương phổi, đã cung cấp hướng dẫn tạm thời cập nhật cho việc quản lý bệnh nhân mắc EVALI. Những khuyến nghị mới này bao gồm:

• Xác nhận các dấu hiệu sinh tồn ổn định trong ít nhất 24 đến 48 giờ trước khi xuất viện;

• Theo dõi trong vòng 48 giờ sau khi xuất viện (khuyến nghị trước đó là trong vòng 2 tuần sau khi xuất viện);

• Tập trung quản lý các bệnh đi kèm và phối hợp chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật.

Lược dịch từ: Characteristics of Patients Experiencing Rehospitalization or Death After Hospital Discharge in a Nationwide Outbreak of E-cigarette, or Vaping, Product Use–Associated Lung Injury — United States, 2019 -  Weekly / January 3, 2020 / 68(5152);1183-1188


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 14 Tháng 4 2020 08:13

You are here Tin tức Y học thường thức Thuốc lá điện tử- phối hợp nhiều nguy cơ tổn thương phổi hơn ở bệnh nhân lớn tuổi