• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Chào mừng 67 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 – Kỷ niệm 25 năm thành lập BVĐK tỉnh Quảng Nam 1997-2022 – Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam khánh thành KHU XẠ TRỊ GIA TỐC TUYẾN TÍNH

Những vấn đề sử dụng thuốc trên người cao tuổi

  • PDF.

Ds Đặng Thị Ngọc Hà - 

1. Thuốc và bệnh kèm

Người cao tuổi thường mắc phải nhiều bệnh cùng một lúc. Những bệnh mãn tính thường gặp trên đối tượng này bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch và cơ xương khớp. Sự hiện diện đồng thời nhiều bệnh trên người cao tuổi cũng là một thách thức bác sĩ điều trị vì nếu kê đơn không hợp lý, tương tác giữa thuốc sử dụng và bệnh có thể làm xuất hiện thêm một hoặc nhiều bệnh tiềm ẩn khác.

Bên cạnh đó hội chứng lão hoá cũng là vấn đề cần quan tâm vì tình trạng này phổ biến và không được phân loại bệnh cụ thể. Hội chứng này bao gồm những triệu chứng như suy yếu (dễ bị tổn thương với các tác nhân môi trường), chóng mặt, dễ té ngã, suy giảm hệ cơ xương, suy giảm nhận thức, tiểu tiện không kiểm soát…Tần suất của hội chứng lão hoá tăng lên theo độ tuổi và tần suất té ngã, chóng mặt, hạn chế vận động tăng lên gấp đôi ở độ tuổi từ 70-85. Hội chứng lão hoá làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng, mất khả năng tự chủ và nguy cơ tử vong khi nhập viện. Các nghiên cứu đã chỉ ra có một mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng thuốc và hội chứng lão hoá. Sử dụng thuốc trên người cao tuổi có thể góp phần gây nên hội chứng lão hoá, khi cứ mỗi thuốc điều trị được thêm vào sẽ làm tăng nguy cơ suy yếu, té ngã hay tàn tật trên bệnh nhân cao tuổi. Ngoài ra, hội chứng lão hoá cũng làm người cao tuổi tăng nhạy cảm với những biến cố có hại của thuốc.

caotuoi

Xem tiếp tại đây


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 03 Tháng 6 2021 19:42

You are here Tin tức Y học thường thức Những vấn đề sử dụng thuốc trên người cao tuổi