• Phone: 0235.3851.429
  • Hotline: 19009095
  • Thông tin:

dieuhanhtructuyen

Y học thường thức

Tăng sử dụng trái cây rau quả làm giảm tử vong tim mạch

  • PDF.

Bs CKII Trần Lâm - Nội TM

Bệnh tim mạch và ung thư là hai nguyên nhân hàng đầu của tử vong toàn cầu. Những yếu tố có thể làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do những căn bệnh  này có thể góp phần quan trọng trong cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Trong đó, việc tăng sử dụng trái cây rau quả đã được khuyến cáo như là một thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh trong dự phòng các bệnh mạn tính này.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng rau quả có liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong, bao gồm tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, các kết quả không phải là hoàn toàn phù hợp. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy sử dụng trái cây rau quả có liên quan với giảm nguy cơ tử vong, thì một nghiên cứu ở Anh Quốc cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nguy cơ tử vong giữa những người ăn chay và không ăn chay.

rauqua1

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 13 Tháng 8 2014 06:35

Virut Ebola, tác nhân gây bệnh nguy hiểm

  • PDF.

Ths Trương Thị Kiều Loan - Khoa Vi sinh

Trước sự bùng phát đại dịch Ebola, đã thấy tỷ lệ tử vong cao tới 90%. Dịch hiện tại chủ yếu là ở Guinea, Sierra Leone và Liberia, đã có 729 trường hợp tử vong trong số hơn 1353 mắc bệnh, tỷ lệ tử vong 53% cho đến nay.

Virus Ebola là một thành viên của gia đình Filoviridae. Đầu tiên cô lập vào năm 1976, 5 phân nhóm virus Ebola hiện đang được công nhận, trong đó 4 là gây bệnh cho con người. Các chủng lây nhiễm chỉ phát hiện ở động vật linh trưởng.. Vi rút này cũng đã được tìm thấy trong dơi ăn quả, nhím, động vật linh trưởng, và linh dương hoang dã.

Virus Ebola có thời kỷ ủ bệnh từ 2-21 ngày, với phần lớn các bệnh nhân có triệu chứng sau khi mắc bệnh 8-9 ngày. Một khi bị nhiễm, bệnh nhân có thể biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng trong vòng 1-2 ngày.

ebola8

Hình ảnh vi rút Ebola

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 10 Tháng 8 2014 19:10

Tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới về tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh do vi rút Ebola

  • PDF.

Dịch bệnh do vi rút Ebola tại Tây Phi tiếp tục diễn biến bất thường, khó kiểm soát và trở thành nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng quốc tế; tại 4 quốc gia Tây Phi, tính đến ngày 4/8/2014 đã ghi nhận 1.711 trường hợp mắc, trong đó có 932 trường hợp tử vong

ebola3

Nguy cơ dịch bệnh lây lan quốc tế là đặc biệt nghiêm trọng do độc lực cao của vi rút, Trước tình hình đó, ngày 6-7/8/2014 Tổ chức Y tế thế giới đã tổ chức cuộc họp với các quốc gia đang có dịch bệnh và Ủy ban về tình trạng khẩn cấp của WHO đã đưa ra tuyên bố về tình trạng khấn cấp. Sau đây là những nội dung chính trong bản tuyên bố:

1. Đối với các quốc gia đang có dịch bệnh:

- Người đứng đầu quốc gia cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp, kích hoạt cơ chế quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp quốc gia. Không để người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh đi ra nước ngoài, trừ những trường hợp cần sơ tán và rút công dân về nước.

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 09 Tháng 8 2014 13:55

Thời gian uống thuốc thích hợp nhất đối với một số loại thuốc

  • PDF.

DS Nguyễn Thị Thúy Hằng

* Các thuốc cần uống trước bữa ăn:

- Khí huyết trong cơ thể vận động theo một quy luật nhất định. Căn cứ vào đó, ta có thể chọn thời điểm uống thuốc thích hợp để có hiệu quả tốt. Chẳng hạn, đối với các thuốc cầm tiêu chảy, tẩy giun sán và than hoạt tính, cần uống trước bữa ăn để thuốc được đưa nhanh vào ruột và giữ được nồng độ cao.

- Các thuốc chống thừa axit dạ dày (như natri bicacbonat, gastropin, bismuth subcarbonat) cũng cần được uống trước bữa ăn. Ở thời điểm này, chúng phát huy tác dụng cao hơn trong việc trung hòa axit dạ dày, hình thành màng bảo vệ để tránh kích thích, làm kín miệng vết thương, vết loét ở niêm mạc dạ dày.

uongthuoc

HÌnh minh họa 

Đọc thêm...

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 28 Tháng 7 2014 12:33

Điều dưỡng trong chăm sóc bỏng

  • PDF.

Nguyễn Thị Diễm - Khoa Ngoại CT

Bỏng là tình trạng tổn thương da, tổ chức dưới da, cơ, xương do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ. Bài viết này không đi sâu phân loại hay mô tả tổn thương bỏng, không phân tích sâu nguyên nhân gây bỏng, cũng như không viết chi tiết các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng trên bệnh nhân bỏng. Nội dung bài viết nhằm giúp cho người điều dưỡng có được những kỹ năng lập kế hoạch chăm sóc tốt cho bệnh nhân bỏng. Bỏng có nhiều mức độ tổn thương nặng nhẹ khác nhau, tùy vào tác nhân gây bỏng, vị trí bỏng, diện tích bỏng, tổ chức bị tổn thương mà xử trí, điều trị và chăm sóc sao cho phù hợp, hiệu quả, không để lại di chứng, biến chứng, thậm chí tử vong.

bong12

Đọc thêm...

You are here Tin tức Y học thường thức